TIA UV VÀ CHỈ SỐ SPF CỦA KEM CHỐNG NẮNG

Tia UV là gì?

UV là viết tắt của từ Ultra Violet gọi là tia tia vô hình mà chúng có tồn tại trong mặt trời, có tầng sóng từ 200 đến 400nm. Tia UV tác động trực tiếp đến sức khỏe của còn người tùy thuộc vào cường độ và thời gian tiếp xúc. Tia UV được chia làm 3 loại như sau:

  • Tia UVA (Ultraviolet radiation Aging): Có bước sóng dài từ 320 – 400nm, cường độ yếu, có nhiều vào khoảng 10h – 15h trong ngày. Tia UVA có thể xuyên qua mây, sương mù, cửa kính, vải… tác động sâu vào trung bì và hạ bì, phá vỡ sự liên kết của sợi collagen, sợi đàn hồi gây lão hóa và nếp nhăn da, các bệnh về mắt như gây viêm giác mạc và đục thủy tinh thể….

  • Tia UVB (Ultraviolet radiation Burning): có bước sóng ngắn 290 – 320nm, cường độ mạnh, có nhiều vào khoảng 10h – 14h trong ngày. Tia UVB được lớp biểu bì phân tán và hấp thụ, gây cháy rát, phỏng rộp da, sạm nám và mất nước cho da. Tuy nhiên đây cũng chính là loại tia giúp cơ thể tổng hợp vitamin D vào sáng sớm.

  • Tia UVC (Ultraviolet radiation Cancer): có bước sóng ngắn hơn 100 – 290nm, bị lọc bởi tầng Ozon của bầu khí quyển.Tia UVC là tác nhân gây ung thư da, đó chính là lý do tại sao thủng tầng Ozon lại gây ra tác hại nghiêm trọng đến vậy.

    Kem chong nang

CHỈ SỐ SPF LÀ GÌ ?

Để chống lại tác hại của tia UV cho da, người ta thường sử dụng những loại kem chống nắng có ghi các chỉ số SPF và chỉ số PA+/++/+++. Vậy chỉ số đó nghĩa là gì? Chúng ta phải hiểu như thế nào là đúng?

  • Chỉ số SPF (Sun Protection Factor): là chỉ số thể hiện khoảng thời gian có thể bảo vệ da của kem chống nắng. Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ da, hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10-20 phút. Tùy thuộc vào thời điểm bạn tiếp xúc với tia UV và đặc điểm làn da của bạn. Tuy nhiên, tác dụng này không ổn định do bụi bẩn, mồ hôi, quần áo và nước cũng như cách sử dụng kem chống nắng. Do đó, thời gian bảo vệ da bạn khỏi tia UV thực tế của các loại kem chống nắng chỉ bằng khoảng 50-60% thời gian trên lý thuyết. Hơn nữa, để đạt hiệu quả tối ưu, cần phải bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài 30 phút để kem chống nắng phát huy tác dụng.

  • Chỉ số PA: Được viết tắt bới PFA (Protection Factor of UVA). PA là chỉ số nói nên khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA của kem chống nắng. Trên thực tế, hầu hết kem chống nắng đều có khả năng lọc tia UVB. Rất ít sản phẩm có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA. Vì vậy, các hãng sản xuất mỹ phẩm mới đưa ra chỉ số PA theo các mức tương ứng:

PA+ : Có hiệu quả chống tia UVA ___Mức độ 40-50%

PA++ : Rất hiệu quả chống tia UVA ___Mức độ 60-70%

PA+++ : Hiệu quả chống tia UVA cao nhất ____Mức độ 90% trở lên (tối đa là 98%).

 

Chống nắng cho da hiệu quả bằng Kem Chống Nắng Narguerite Sun Cream có chỉ số SPF 50 PA+++

Trả lời